สำหรับคนที่ใช้ในเครื่องNDSนอกจากมันจะเล่นเกมได้แล้ว เจ้าเครื่องนี้มันยังใช้งานในรูปแบบอื่นได้อีก อย่างดูหนัง ฟังเพลง อ่านการ์ตูน ซึ่งจะใช้แบบไหนก็ต้องหาตัวโปรแกรมมารองรับ Pageนี้ก็เลยรวมโปรแกรมที่ใช้กับNDSนี้มาให้ลองดูกัน เป็นตัวโปรแกรมที่Tsuruเองใช้บ่อยๆด้วย

หมายเหตุ เราไม่ได้ลงวิธีใช้งานนะ ลองหาเอาจากที่อื่นได้เพราะเป็นตัวโปรแกรมที่นิยมใช้กันอยู่แล้ว หากมีตัวโปรแกรมตัวอื่นที่น่าใช้ก็จะเอามาup dateกันเรื่อยๆ

เล่นเกมNDSบนcomputer :

มีโปรแกรมให้เลือก2ตัวนะ โปรแกรมแรกก็คือ"No$gba 2.6a+myZoom" เล่นได้ทุกเกมของเครื่องNDS แต่เล่นบนจอดูอาจเล็กและความคมชัดคงไม่ดีเท่า

โปรแกรมอีกตัวก็คือ"desmume-0.9.6-win32" ตัวนี้ก็ใช้ดีคะ สามารถหมุนหน้าจอได้ แล้วบางเกมที่เปิดด้วย"No$gba 2.6a+myZoom"ไม่ได้ก็ลองใช้ตัวนี้เปิดดูนะ

มาอ่านการ์ตูนบนเครื่องDSกัน : โปรแกรมตัวที่ใช้คือ"ComicBookDS" นำโปรแกรมนี้ไปลงในเครื่อง มันสามารถอ่านได้เฉพาะfileที่นามสกุล ".cbds" เท่านั้น

ส่วนโปรแกรมที่แปลงfileรูปทั่วไปมาเป็นนามสกุล".cbds"นี่ เราก็จะใช้โปรแกรมตัวนี้"PictoDS"ในการแปลง

เปลี่ยนธีมของDS ทำเองก็ได้ง่ายจัง! : เบื่อจากธีมเดิมๆแล้วก็มาลองทำธีมของตัวเองดีกว่า เราจะใช้โปรแกรม"Make R4 Skin" ตัวนี้ใช้ง่านยากคะ เราเคยใช้อีกตัวมันไม่ค่อยดีเท่าไร ตัวนี้ดีกว่าเยอะ

Themes Set สำหรับเครื่องNDSคะ ตอนนี้ทำเองออกมา 2 ชุด นำมาให้โหลดกัน บางThemeเราว่าการคัดรูปของเรายังไม่ค่อยดีเท่าไร แต่บางThemeเราว่าก็ดีนะ(แอบภูมิใจตัวเอง) เทคนิกเล็กน้อยสำหรับทำThemeจากประสบการณ์ตัวเอง เราว่าต้องหารูปที่มีความละเอียดสูง แล้วเอามาลงมันจะชัดอะ แล้วถ้าใครสนใจอยากทำเองแนะนำให้ไปที่Blog ของคุณBoatKungคะ เค้ามีreviewพร้อมคำแนะนำวิธีใช้อยู่ลองไปดูกันนะ-->Blog BoatKung

ชุดแรก อันแบบน่ารักๆ แต่จะบอกว่าบ้างThemeเวลาลงที่เครื่องแล้วมันมัว ไม่ชัดอะ เสียดายเหมือนกัน--->download

ชุดสอง ชุดนี้สำหรับสาววายจริงๆ มีแบบHardด้วย จะบอกว่าThemeชุดนี้เราจะใช้บ่อย --->download

ชุดที่3 ชุดนี้ไปสูบชาวบ้านเค้ามาตั้งนานแล้ว ไม่รู้จะให้เครดิตใครดี ถ้าใครเป็นเจ้าของก็บอกกันมาได้นะ กราบขออภัยมาณ ที่นี้ด้วย--->download